กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยคุณค่าและประโยนช์ต่อ
สุขภาพ
5,000
คุณค่าของสารอาหารธรรมชาติที่มีอยู่ในกระเทียม
1.ช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดทั้งคอลเลสเตอรอลและไตรกรีเซอไรด์
2.ป้องกันอาการเส้นเลือดอุดตัน และความดันโลหิตสูง
3.ลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
รายงานทางการแพทย์ที่พิสูจน์ว่า ลดการอุดตันของเส้นเลือดโดยออกฤทธิ์ที่เกล็ดเลือดโดยตรงมีมากมาย ขนาดของกระเทียมที่ใช้ในการวิจัยประมาณ 600-900 มก./วัน โดยจะลดโคเลสเตอรอลได้ประมาณ 12% ในเวลาประมาณ 4-12 สัปดาห์ ยังไม่มีรายงานถึงความปลอดภัยต่อการทานกระเทียมในปริมาณมากในสตรีมีครรภ์ และการทานกระเทียมเป็นอาหารเสริมสำหรับสตรีตั้งครรภ์ก็ไม่จำเป็น แต่สำหรับสตรีที่คลอดลูกและให้นมมารดาแก่ทารก มีรายงานว่า ถ้ารับประทานกระเทียมจะทำให้ทารกชอบดูดนมและดูดนานกว่าเดิม โดยไม่มีอันตรายใด ๆ ในปีล่าสุดคือ 2001 ได้ยอมรับกระเทียมในบทที่ว่าด้วยการรักษาด้วย แพทย์ทางเลือก โดยยืนยันว่ากระเทียมมีงานวิจัยที่มากพอและเชื่อถือได้ว่าลดระดับไขมันในเลือด ลดการอุดตันของเส้นเลือดจริง
เรื่องน่ารู้ของกระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นฉุนคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกษ
สรรพคุณของกระเทียม
- ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง
- ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
- ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
- ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ อาการมึนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ
- ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน
- ช่วยต่อต้านเนื้องอก
- ช่วยแก้ปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา
- ช่วยป้องกันการเกิดและรักษาโรคโลหิตจาง
- ช่วยในการขับพิษและสารพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด
- ช่วยป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว
- สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด
- ช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
- มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
- ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด
- ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
- ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและไซนัส
- ช่วยรักษาโรคไอกรน
- ช่วยแก้อาการหอบ หืด
- ช่วยรักษาโรคหลอดลม
- ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม
- ช่วยในการขับเหงื่อ
- ช่วยในการขับเสมหะ
- ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
- ช่วยในการขับลม
- ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
- ช่วยรักษาโรคบิด
- ช่วยในการขับปัสสาวะ
- ช่วยในการขับพยาธิได้หลายชนิด เช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น
- ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดรุนแรงได้
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคไต
- ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ รวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะและบริเวณเล็บ
- ช่วยยับยั้งเชื้อต่าง ๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น
- ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ
- ช่วยรักษากลาก เกลื้อน
- ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกในร่างกาย
- บรรเทาอาการปวดข้อและปวดเมื่อยตามร่างกาย
- ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและเท้าแพลง เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากขึ้นนั่นเอง
- มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติสซั่ม
- กระเทียมมีกลิ่นฉุนจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
- ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร
ประโยชน์ของกระเทียม
ประโยชน์หลัก ๆ ของกระเทียมคงหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่าง ๆ อีกสารพัด
** ห้ามรับประทานในผู้ที่เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกง่าย หรือมีประวัติเส้นเลือดแตกในสมอง หรือผู้ที่รับประทานยาแอสไพริน หรือยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด